Giỏ hàng

Tại sao phụ nữ cần quan trọng trong việc chọn đúng kích cỡ giày ?

Nếu bạn đã trải qua cơn đau chân, bắp chân hoặc có vết thương, dị tật bàn chân hoặc bạn không cảm thấy chân ổn định như bình thường, bạn cần nên đo kích cỡ giày của mình. Theo một nghiên cứu năm 2018, chỉ có khoảng 28 đến 37% số người thực sự đi giày có chiều dài và chiều rộng phù hợp. Bài viết n...

Nếu bạn đã trải qua cơn đau chân, bắp chân hoặc có vết thương, dị tật bàn chân hoặc bạn không cảm thấy chân ổn định như bình thường, bạn cần nên đo kích cỡ giày của mình. Theo một nghiên cứu năm 2018, chỉ có khoảng 28 đến 37% số người thực sự đi giày có chiều dài và chiều rộng phù hợp. 

Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết về hậu quả của việc mang giày không phù hợp và làm thế nào bạn có thể bảo vệ đôi chân của mình với sự phù hợp hoàn hảo.

Sức khỏe bàn chân và Giày sai cỡ

Một số nghiên cứu hiện đã chứng minh làm thế nào giày không phù hợp có thể có ảnh hưởng đến sức khỏe và tại sao chọn giày phù hợp lại rất quan trọng.

Bệnh lý thần kinh

Bệnh thần kinh ngoại biên là một tình trạng đau đớn và thường không thể đảo ngược với các triệu chứng của kim và kim ở bàn chân và giảm khả năng cảm nhận nơi bàn chân ở trong không gian.

Một nghiên cứu năm 2017 cho  thấy, trong số những người lớn tuổi có tiền sử tổn thương bàn chân, chẳng hạn như bắp và vết chai , chỉ có 14% đi giày đúng kích cỡ. Ba mươi bảy phần trăm dân số báo cáo bằng chứng về bệnh thần kinh; giày bó sát có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh thần kinh bằng cách gây áp lực lên dây thần kinh.

Bệnh thần kinh ngoại biên liên quan đến bệnh tiểu đường dẫn đến gần 100.000 lần cắt cụt chi mỗi năm ở Hoa Kỳ và là lý do mà những người mắc bệnh tiểu đường (cũng như các tình trạng y tế khác) được khuyên không nên bỏ qua việc đốt cháy bàn chân hoặc tê ngón chân.

Đau chân và dị tật

Một đánh giá khoa học năm 2018 về 18 nghiên cứu về giày và các vấn đề về chân cho thấy giày không phù hợp có liên quan đến đau chân và tình trạng bàn chân, chẳng hạn như biến dạng ngón chân ít hơn ( ngón chân búa ), bắp chân và vết chai. Đáng chú ý, những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng mang giày quá hẹp.

Trong một số trường hợp, hình dạng của giày có thể không phù hợp để tạo đường viền cho hình dạng của bàn chân bạn. Nếu bạn đã bị biến dạng bàn chân, ví dụ, đôi giày có hình dạng trơn tru gây ra áp lực lên các khu vực xương có hình dạng bất thường của bàn chân của bạn có thể làm cho nó tồi tệ hơn.

Móng chân mọc ngược

Nếu đôi giày của bạn quá hẹp hoặc ngắn, áp lực thêm vào ngón chân của bạn có thể dẫn đến cạnh móng chân mọc vào da bạn. Móng chân mọc ngược có thể khiến da xung quanh móng của bạn bị đỏ hoặc bị nhiễm trùng.

 

Móng chân mọc ngược là phổ biến nhất trên ngón chân cái, nhưng cũng có thể xảy ra ở các ngón chân khác. Để tránh vấn đề này, đảm bảo rằng bạn có giày phù hợp và không cắt móng tay quá ngắn hoặc tròn ở các cạnh.

Giảm chất lượng cuộc sống

Nếu đôi giày của bạn liên tục làm tổn thương đôi chân của bạn, phần còn lại của cuộc đời bạn chắc chắn phải chịu đựng nó. Theo một nghiên cứu, phụ nữ đặc biệt lưu ý rằng các triệu chứng bàn chân ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của họ. Điều này có thể là do giày của phụ nữ thường không được thiết kế để có chức năng hoặc thoải mái như giày nam.

 

Ngoài ra, đau chân và các tình trạng bàn chân liên quan đến giày không phù hợp có thể dẫn đến tình trạng vấp ngã, giảm khả năng vận động liên quan ở người lớn tuổi.

Thay đổi cỡ giày

Nhiều người thường nghĩ kích thước bàn chân là chỉ cố định một size, nhưng một khi bạn đạt đến 18 tuổi, hoặc ít nhất là khi bạn ngừng phát triển, bàn chân của bạn không còn thay đổi kích thước nữa. Nhưng đôi chân của bạn thay đổi theo nhiều cách trong suốt cuộc đời:

  • Khi bạn già đi, gân giãn ra và bàn chân của bạn có thể mở rộng một cách tự nhiên.
  • Một số điều kiện y tế và thuốc gây ứ nước, có thể gây sưng chân (và do đó, chênh lệch kích thước).
  • Khi mang thai, bàn chân của phụ nữ bị ảnh hưởng bởi hormone thường dẫn đến tăng kích cỡ giày.

Ngay cả ở những người trẻ tuổi hơn, bàn chân sẽ xảy ra tình trạng sưng nhẹ vào cuối ngày. Mặc dù đôi giày của bạn có thể vừa vặn vào buổi sáng hoặc trước khi tập luyện, nhưng chúng có thể quá chật vào cuối ngày. Ngay cả những người mang giày "phù hợp" cũng có thể gặp vấn đề với sự vừa vặn của chúng.

Dấu hiệu giày của bạn phủ nhận bạn đã chọn sai kích thước

Đau và khó chịu là một số dấu hiệu rõ ràng cho thấy giày của bạn sai kích cỡ, nhưng đôi khi điều đó không rõ ràng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào trong số này, có lẽ đã đến lúc kiểm tra cỡ giày của bạn. Bạn có thể ghé thăm một cửa hàng giày để được đo chính xác.

  • Bầm tím trên móng chân của bạn
  • Mất móng chân hoặc hư hỏng
  • Rộp
  • Callaries
  • Kích ứng da quanh móng chân của bạn

Một điều đáng chú ý là không phải thương hiệu giày nào cũng có kiểu dáng giống nhau, bất kể kích cỡ. Ví dụ: kích thước 8 trong một thương hiệu có thể giống như kích thước 7,5 ở một thương hiệu khác. Nếu có thể, hãy thử trước khi mua.

CÁCH TÌM GIÀY PHÙ HỢP VỚI NGÓN CHÂN CỦA BẠN


Cũ hơn Mới hơn