Giỏ hàng

Chúng ta tới đây bằng cách nào nhỉ? Lịch sử của giày cao gót

Hầu hết mọi người đều không biết về những đôi giày cao gót mà chúng ta mua ngày nay đã phát triển như thế nào qua nhiều năm và vì vậy bài viết này có nội dung cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về những cột mốc quan trọng nhất trong suốt chặng đường của giày cao gót. Những đôi giày cao gót ban đầu...

Hầu hết mọi người đều không biết về những đôi giày cao gót mà chúng ta mua ngày nay đã phát triển như thế nào qua nhiều năm và vì vậy bài viết này có nội dung cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về những cột mốc quan trọng nhất trong suốt chặng đường của giày cao gót. Những đôi giày cao gót ban đầu được sản xuất không giống bất cứ đôi giày nào bạn có thể thấy trong các cửa hàng thời trang đường phố ngày nay, và chúng có một mục đích chức năng khác ngoài việc khiến bạn trông cao hơn.

Với ý nghĩ đó, hãy dành một chút thời gian để đọc hết bài viết này và khám phá mọi thứ bạn cần biết về lịch sử của giày cao gót và cách nó thay đổi trong những năm qua.

Giày cổ điển

GIÀY CAO GÓT DÀNH CHO NAM GIỚI

Nhà sử học về giày Cameron Kippen tuyên bố rằng giày cao gót lần đầu tiên được sản xuất cho nam giới thay vì phụ nữ, và chúng được thiết kế cho các chiến binh và người cưỡi ngựa, những người cần giữ chặt cơ thể của họ vào yên. Gót chân giúp họ trụ vững trên ngựa trong các trận chiến và khi di chuyển với tốc độ cao. 

Trong vòng vài năm, giày cao gót đã trở thành vật dụng thời trang và phổ biến đối với các vị Vua và các thành phần cao cấp và giàu có khác trong xã hội. Theo thời gian, giá sản xuất giảm và những người bình thường (những người không phải là hoàng gia) có thể đủ khả năng đầu tư vào giày dép. Tuy nhiên, giày cao gót vẫn là một sản phẩm dành cho nam giới cho đến thế kỷ 16.

CATHERINE DE MEDICI LÀ NGƯỜI PHỤ NỮ ĐẦU TIÊN ĐI GIÀY CAO GÓT

Trong khi các ý kiến ​​khác nhau về lịch sử thực tế, nhiều chuyên gia tin rằng Catherine de Medici, Nữ hoàng Pháp, là người phụ nữ đầu tiên đi một đôi giày cao gót trong thế kỷ 16. Theo các nhà sử học, Catherine de Medici là một phụ nữ thấp bé chỉ cao 150 cm, và cô ấy muốn tăng thêm chiều cao vào đám cưới của mình. Vấn đề là nhiều phụ nữ sẽ bị trượt chân hoặc ngã khi đi giày. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, các nhà sáng tạo giày đã khoét mặt trước của bệ giày để giúp mang lại sự cân bằng tốt hơn cho người mang.

VUA LOUIS XIV CỦA PHÁP YÊU GIÀY CAO GÓT

Khoảng 200 năm sau, dưới triều đại vua Louis XIV của Pháp, giày cao gót một lần nữa trở thành lựa chọn phổ biến của nam giới. Sự khác biệt lần này là đôi giày không được coi là một món đồ chức năng. Trong khi nhiều người vẫn sử dụng ngựa để di chuyển từ nơi này đến nơi khác, những cải tiến trong thiết kế yên có nghĩa là không còn cần thiết. Thay vào đó, những nhà quý tộc và những người có nhiều tiền sẽ đầu tư vào giày cao gót. Vào thời điểm đó, phụ nữ quay trở lại với việc đi giày cao gót thấp, nhưng nhiều người đàn ông muốn giày cao gót cao hơn và thật chắc chắn. Vua Louis XIV của Pháp yêu thích những đôi giày đến mức ông đã đặt tên của mình cho một phong cách nổi tiếng. Louis đi giày cao gót màu đỏ như một quy luật, và không ai khác trong tòa án của ông được phép mang bất cứ thứ gì tương tự.

Vương miện cổ điển và cuốn sách

GIÀY CAO GÓT ĐẾN SAU CHIẾN TRANH

Theo thời gian, giá giày cao gót bắt đầu giảm và việc sản xuất hàng loạt bắt đầu được giữ vững. Điều đó có nghĩa là những người công nhân nói chung có thể đủ khả năng mua giày và trải nghiệm những lợi ích của nó. Tuy nhiên, cho đến khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, giày cao gót vẫn còn vướng víu và không thoải mái, theo hầu hết các báo cáo và hình ảnh chúng ta có thể thấy cho đến ngày nay.

Các nhà thiết kế đã nghĩ ra giày gót nhọn sau khi sử dụng một thanh kim loại nối vào bên trong đôi giày để gót chân và vùng bàn chân có thể di chuyển độc lập. Điều đó cho phép đôi giày uốn cong và xoắn theo bàn chân để cải thiện sự thoải mái. Một khi các nhà sản xuất giày học về kỹ thuật này, hàng nghìn sản phẩm mới tung ra thị trường, một số đôi giày cao gót đầu tiên giống với những đôi giày cao gót bạn có thể mua ngày nay. Đã có nhiều cảnh báo và lo ngại về sự nguy hiểm của giày gót nhọn, với một số người cho rằng chúng sẽ gây biến dạng chân ở những phụ nữ khi họ đi giày quá thường xuyên. Tuy nhiên, những lo ngại đó đã sớm biến mất và stiletto vẫn là một trong những kiểu giày cao gót phổ biến nhất trong sản xuất.

MỘT TƯƠNG LAI THOẢI MÁI

Thật khó để dự đoán tương lai của giày cao gót vì không ai biết khi nào phương pháp sản xuất mới sẽ tiếp cận thị trường và cách mạng hóa ngành công nghiệp. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là hầu hết các loại giày cao gót mới đều được thiết kế với mục đích thoải mái mặc dù khả năng đạt được điều này rất ít. Một điều khẳng định rằng, thực tế cho thấy giày cao gót và các loại giày tương tự có khả năng gây ra nhiều đau đớn và khó chịu cho người mang nếu không được thiết kế hoặc sản xuất đúng cách.

Đó là lý do tại sao Calila trở nên đặc biệt nổi tiếng trong thời gian gần đây. Khách hàng đều nhận ra rằng giày cao gót thoải mái là giải pháp tốt nhất cho những phụ nữ muốn trông đẹp nhất từ khi ở nhà đến lúc ra ngoài.

Giày của Calila được thiết kế, sáng tạo và các sản phẩm giày cao gót hiện đại được phát triển để mang lại cảm giác thoải mái lên đến 18 giờ.

Ngày nay, rất nhiều phụ nữ  phải làm công việc trong môi trường căng thẳng, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi họ mang những đôi giày cao gót khiến chân họ bị đau nhức trước giờ về nhà. Và ngay cả khi không làm công việc trong môi trường căng thẳng, chẳng ai lại muốn đôi chân có triệu chứng nhức mỏi?   

Sau khi đọc thông tin này, bạn đã nắm được thông tin về lịch sử của giày cao gót và làm thế nào để lựa chọn được những sản phẩm yêu thích. Cùng Calila chia sẻ bài viết này với bất kỳ người bạn yêu thích giày cao gót, bạn phải thừa nhận rằng thời trang giày, dép đã đi một chặng đường dài kể từ những ngày chiến binh còn cưỡi ngựa.


Cũ hơn Mới hơn